search icon
Logo Viễn Thông Vina
Máy chấm công
Nhân viên có đi làm nhưng phần mềm không tính giờ ?
plus minux
Tùy theo máy chấm công vân tay có cài đặt về quy định ca làm việc thì khi nhân viên đi làm nếu có chấm công nhưng không trong phạm vi khoảng thời gian quy định thì cũng có thể không được ghi nhận. Người sử dụng cần kiểm tra thời điểm chấm công để xem có vi phạm khoảng thời gian quy định hay không.
Tôi có văn phòng ở Tp.HCM, nhưng muốn lắp đặt máy chấm công trong nhà xưởng ở Đồng Nai. Tôi có thể ở văn phòng Tp.HCM lấy dữ liệu máy chấm công ở Đồng Nai không ?
plus minux
Hoàn toàn được. Tại nhà xưởng ở Đồng Nai, bạn phải kết nối máy chấm công với Internet, sau đó NAT port 4370 của máy chấm công ra ngoài với một tên miền nào đó. Ở TpHcm, bạn sẽ truy nhập vào máy chấm công bằng tên miền đó cộng với port 4370.
Phân quyền quản lý cho User và Admin của máy chấm công như thế nào ?
plus minux
Bạn có thể sử dụng phầm mềm chấm công để phân quyền truy cập.
- Quyền quản trị Admin: Những người được phân quyền admin được phép truy cập vào hệ thống phần mềm và có quyền điều chỉnh một số quy định của công ty trong hệ thống phần mềm (Thêm mới nhân viên, xóa danh sách nhân viên, thay đổi giờ làm việc…).
- Quyền User: Những người được phân quyền này được phép truy cập vào hệ thống phần mềm để theo dõi các thông tin của nhân viên, không được phép chỉnh sửa hay thay đổi dữ liệu trong phân mềm. Việc phân quyền user do quyền admin cung cấp."
Máy chấm công có chức năng gì ?
plus minux
Chức năng của máy chấm công giúp tính lương, tính công cho nhân viên một cách nhanh chóng và chuẩn xác. Ngoài ra, máy chấm công còn có chức năng đặc biệt khác là giúp quản lý nhân viên nâng cao ý thức làm việc và mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp.
Có những cách thức chấm công nào ?
plus minux
Hiện nay có rất nhiều cách thức chấm công khác nhau như: Chấm công bằng vân tay, khuôn mặt, thẻ từ, thẻ giấy… Còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mà người dùng có thể lựa chọn cho mình máy chấm công phù hợp.
Máy chấm công nào phổ biến nhất hiện nay ?
plus minux
Máy chấm công hiện nay được ưa chuộng nhất hiện nay và là dòng máy chấm công thẻ từ và vân tay như : Ronal Jack, Gigata, Mita, …
Lợi ích của máy chấm công vân tay, thẻ từ ?
plus minux
Ưu điểm chính của chấm công vân tay là giúp quản lý nhân sự một cách chính xác, quản lý, dễ dàng nhanh chóng, hạn chế tình trạng chấm công hộ, chấm sai lệch… Máy chấm công vân tay giúp người quản lý có thể lấy dữ liệu một cách dễ dàng để tổng hợp và tính lương vào cuối tháng. Nhược điểm của máy chấm công vân tay và thẻ từ là đòi hỏi phải có máy vi tính để cài đặt phần mềm chấm công.
Có thể đăng ký bao nhiêu vân tay cho 1 máy chấm công ?
plus minux
Tùy thuộc vào máy chấm công bạn sử dụng, mỗi máy chấm công sẽ có hướng dẫn sử dụng kèm theo ghi rõ số lượng vân tay có thể đăng ký cho nhân viên. Ví dụ như với máy chấm công vân tay Ronal Jack X628C, có thể đăng ký tới 3000 vân tay, dung lượng chấm công 100.000 lần.
Có thể đăng ký bao nhiêu vân tay cho 1 ID trên máy chấm công vân tay ?
plus minux
Bạn có thể đăng ký 1-10 dấu vân tay cho 1 mã sử dụng (ID).
Người dùng đã đăng ký vân tay nhưng chấm công vẫn không nhận ?
plus minux
Để xử lý vấn đề này, người dùng cần đăng ký dấu vân tay vào máy chấm công bằng ngón tay có vân rõ ràng, không bám bụi bẩn.
Khi chấm công cần đặt vị trí vân tay thẳng, tiếp xúc đều vào phần đầu đọc để kết quả tốt nhất.
Công ty tôi có khoảng 200 nhân viên nhưng một số người làm ca cố định không thay đổi, một số khác thì làm ca lộn xộn nghĩa là có thể xoay ca giữa ca sáng, chiều, tối,… khi đổi ca như vậy thì máy chấm công có chấm được không ?
plus minux
Bạn có thể đi làm bất cứ ca nào trong ngày làm việc, máy chấm công vẫn hiểu được. Phần này bạn sẽ khai báo trong phần mềm.
Cách kết nối và lấy dữ liệu chấm công của máy chấm công là gì ?
plus minux
Sẽ có 3 cách kết nối và lấy dữ liệu chấm công của máy chấm công thông qua: Cổng COM (RS232), qua cổng USB và qua cổng LAN(RJ 45). Đa số người dùng thường sử dụng kết nối qua cổng LAN vì tốc độ kết nối cao.
Cách kết nối máy chấm công qua cổng LAN như thế nào ?
plus minux
Có 2 cách đấu nối: trực tiếp và gián tiếp.

- Trực tiếp: Nối trực tiếp từ máy chấm công vào máy tính bằng cách sử dụng dây cáp mạng, một đầu cắm vào máy chấm công, đầu còn lại cắm vào cổng mạng trên máy tính. Khi sử dụng cách kết nối này thì phải đặt địa chỉ IP máy tính của bạn là địa chỉ IP tĩnh.

- Gián tiếp: Cắm máy chấm công vào mạng LAN. Máy chấm công sẽ có vai trò như một thiết bị mạng trong mạng LAN. Muốn kết nối với máy chấm công thì bạn mở phần mềm lên và gõ vào địa chỉ IP của máy chấm công để kết nối. Địa chỉ IP mặc định của máy chấm công là 192.168.1.201.
Máy chấm công có thể cài đặt mật mã để bảo mật dữ liệu không ?
plus minux
Bạn hoàn toàn có thể cài đặt mật mã bảo mật trên phần mềm chấm công và trên cả máy chấm công để bảo vệ dữ liệu, nhằm tránh bị người khác ăn cắp, chỉnh sửa mang lại sự an toàn tuyệt đối trong quá trình quản lý nhân sự của bạn.
Máy chấm công có phải mở liên tục không ? Dữ liệu chấm công có bị mất khi mất điện không ?
plus minux
Bạn không cần thiết phải mở máy chấm công liên tục, mà chỉ cần mở lúc cần chấm công, khi không cần thiết thì tắt đi, và người dùng hoàn toàn yên tâm bởi dữ liệu chấm công sẽ không bị mất khi tắt máy, hay mất điện đột ngột.
Máy chấm công vân tay khi mất điện có sử dụng được không ?
plus minux
Trong trường hợp các model máy cũ không có chức năng tích điện thì máy không thể hoạt động, với model máy chấm công vân tay mới thì có thể sử dụng khi mất điện. Các dòng máy được trang bị hệ thống tích điện nên máy vẫn có thể hoạt động trong vòng khoảng 3 tiếng.
Dữ liệu chấm công sau khi tính toán xong, sẽ xuất ra dạng File nào ?
plus minux
Sau khi dữ liệu tính công xong, sẽ được xuất ra dưới dạng file Excel rất thuận tiện cho việc tính toán và lưu trữ sổ sách sau này.
Máy chấm công sử dụng nguồn điện bao nhiêu ?
plus minux
Máy chấm công sử dụng Adapter cắm trực tiếp vào nguồn điện 220VAC/50Hz. Nếu bạn muốn sử dụng nguồn điện dự phòng khi cúp điện, thì có thể mua thêm bình acquy dự phòng có nguồn điện áp là 5VDC/1A.
Máy tính của tôi không thể tải dữ liệu chấm công về được, chỉ tải được một nửa rồi bị treo máy luôn ?
plus minux
Trường hợp này là do phần mềm chấm công bị lỗi, bạn gỡ phần mềm ra và tiến hành cài lại. Khi cài lại phần mềm thì dữ liệu trên máy chấm công vẫn còn. Bạn có thể tải từ máy chấm công về lại, để khỏi mất công khai báo lại từ đầu .
Máy chấm công không kết nối được với máy tính ?
plus minux
Khi gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại cả máy tính và máy chấm công xem đã bật máy hoạt động chưa, sau đó kiểm tra lại dây cáp nối giữa 2 máy. Đồng thời kiểm tra xem máy chấm công và máy tính đã cùng địa chỉ IP hay chưa. Trên phần mềm, địa chỉ IP được khai báo trùng với địa chỉ IP trên máy chấm công.
Máy chấm công của tôi có hiện tượng là không ai chấm công cũng nghe thông báo “vui lòng thử lại” và nhiều khi đi ngang qua máy chấm công, không chấm công cũng nghe thông báo này ?
plus minux
Hiện tượng này là do vị trí lắp đặt của máy chấm công chưa thích hợp. Máy chấm công phải được lắp đặt tại những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy chấm công, tránh những nơi có nhiệt độ cao, có gió thổi mạnh…
Nếu bị vấn đề này, bạn thử thay đổi vị trí của máy chấm công đến một vị trí khác xem còn hiện tượng này không. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh lại ống kính chỗ đặt vân tay chấm công cho sạch sẽ, vì nếu để bụi bẩn bám nhiều vào ống kính này, thì ống kính sẽ bị che khuất và máy sẽ lầm tưởng là có nhân viên chấm công dẫn đến hiện tượng trên.
Máy chấm công không nhận dấu vân tay khi chấm công, phải chấm nhiều lần thì mới nhận ?
plus minux
- Vệ sinh lại ống kính cho sạch sẽ, tháo tem dán nhãn trên ống kính và lau sạch các vết keo dính trên bề mặt kính, không để ống kính bị mờ.
- Các ngón tay của nhân viên phải được rửa sạch sẽ và lau cho thật khô rồi mới chấm công, không để bụi bẩn che lấp vân tay.
Máy chấm công chấm sai giờ so với giờ bình thường ?
plus minux
Bạn vào máy chấm công để cài đặt lại ngày giờ. Bạn có thể đồng bộ thời gian trên máy chấm công với máy tính bằng cách: mở phần mềm máy chấm công, vào menu “máy chấm công” -> “kết nối máy chấm công” -> “kết nối” -> “thông tin máy chấm công” -> “đồng bộ thời gian”.
Khi đi làm nhân viên vẫn chấm công bình thường nhưng khi tải về máy chấm công thì không thấy hiển thị trên phần mềm ?
plus minux
Có thể do khi chấm công đặt tay chưa đúng vị trí nên máy chấm công chưa nhận được vân tay. Bạn vào máy chấm công để kiểm tra dữ liệu chấm công xem máy có chấm không. Nếu máy có chấm thì khi tải dữ liệu về bạn kiểm tra các dữ liệu tải về xem có dữ liệu đó không. Nếu không có thì tiến hành tải lại dữ liệu. Nếu vẫn không được thì tắt máy chấm công khởi động lại rồi tải lại nếu vẫn không được nữa thì có thể do phần mềm bị lỗi. Bạn cài lại phần mềm chấm công cho máy tính. Dữ liệu sẽ không bị mất khi bạn cài lại.
Máy chấm công của tôi đã cài dấu vân tay của nhân viên quản lý nhưng hiện giờ nhân viên đó không còn làm việc nữa, tôi muốn vào máy chấm công để chỉnh lại dữ liệu nhưng máy chấm công đòi hỏi phải có dấu vân tay của người đó, tôi phải làm sao ?
plus minux
Bạn có thể xóa dấu vân tay của người quản lý này bằng cách: “kết nối máy chấm công” -> “kết nối” -> “thông tin máy chấm công” -> “cập nhật” -> “xóa nhân viên quản lý”.

Sau khi làm những bước này, bạn ngắt kết nối và vào máy chấm công chỉnh sửa bình thường.
Tại sao dùng phần mềm khi tính công xong thì dữ liệu đều hiển thị số “0” ?
plus minux
Là do trước khi tính công bạn chưa tải dữ liệu chấm công từ máy chấm công về máy tính nên dữ liệu khi chấm công sẽ là “0”. Để tải dữ liệu chấm công về máy tính bạn làm như sau: mở phần mềm máy chấm công, vào Menu “Máy chấm công”-> Kết nối máy chấm công->Kết nối->Tải dữ liệu chấm công. Click vào ô “tải về máy tính” để tải dữ liệu về. Sau đó tiến hành chấm công lại.
Cài đặt máy có phần mềm chấm công cần lưu ý gì ? Rất nhiều người lo lắng khi máy tính có phần mềm chấm công bị hỏng hóc hay cần cài đặt lại có thể bị mất dữ liệu từ máy chấm công hay không ? Và trước khi cài đặt thì cần thực hiện những thao thác gì trước đó ?
plus minux
Điều bạn cần làm trong trường hợp này đó là:

- Lưu trữ dữ liệu hiện tại (Ctrl+B) ra một ổ đĩa khác với ổ C.

- Sau khi cài đặt máy tính và cài đặt lại phần mềm chấm công, bạn có thể copy lại dữ liệu ban đầu.